Tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng kinh doanh giặt như thế nào?

Updated: Jun 8, 2020

Nghệ thuật là con đường đẹp đẽ. Khoa học là con đường hiệu quả. Kinh doanh là con đường sinh lợi.

“Art is the beautiful way of doing things. Science is the effective way of doing things. Business is the economic way of doing things.”

<Elbert Hubbard>

Tôi xin mượn câu danh ngôn này của Elbert Hubbard để nói về điều cơ bản nhất trong kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng không phải cứ làm kinh doanh thì ắt sẽ có sinh lời. Điều này nói lên sự khó khăn không nhỏ đối với các nhà làm kinh doanh trên con đường gây dựng sự nghiệp của họ. Để đạt được thành công chúng ta đừng quên rằng tất cả đều phải bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất, và đơn giản nhất.

WHAT? Chúng ta làm gì?

WHO? Chúng ta làm cho ai?

WHERE? Chúng ta làm ở đâu?Những câu hỏi đơn giản trên là cội nguồn để chúng ta bắt đầu gây dựng một dự án kinh doanh hay kinh doanh giặt sấy nói riêng. Tất nhiên để trả lời những câu hỏi đó vẫn luôn là HOW? Làm như thế nào?

Tôi nghĩ rằng một khi các bạn đã tìm đến website của chúng tôi, chắc chắn các bạn đã có một ý tưởng kinh doanh rõ ràng, một bản kế hoạch kinh doanh tương đối đầy đủ.

Ở trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một bí quyết trong việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh giặt sấy.


Địa điểm, mặt bằng kinh doanh là yếu tố có sức quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận, thành công của một cửa hàng giặt. Chính vì vậy, với kinh doanh giặt sấy nếu bạn không có được bước chuẩn bị tốt trong việc chọn mặt bằng, địa điểm kinh doanh thì chắc chắn khó có thể đạt được hiệu quả tốt thậm chí là mang đến những rủi ro về lợi ích sau này.

1. Tìm kiếm khu vực phù hợp.

Để thuê được một mặt bằng đẹp cho kinh doanh giặt sấy bạn cần lưu ý các điểm sau:

- Dựa vào đối tượng khách hàng.

Đặc thù của ngành nghề kinh doanh giặt sấy đó là phục vụ những khách hàng trong khu vực bán kính nhỏ (2-3 km trở lại), đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng giúp bạn nhận diện, phân tích và đánh giá các giải pháp hợp lý nhất để cung ứng chính xác khách hàng mục tiêu của bạn. Nói như thế để thấy rằng điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU. Đây chính là câu trả lời của bạn cho câu hỏi WHO?. Nếu bạn đang phục vụ cho khách hàng mục tiêu trong khi họ đang ở quá xa bạn thì có thể hình dung điều gì sẽ xẩy ra rồi. Vây địa điểm tốt nhất chính là nơi gần khách hàng mục tiêu của bạn nhất. Có thể chúng tôi sẽ có một bài viết để phân tích về đối tượng khách hàng trong kinh doanh giặt sau này, do đó ở bài viết này tôi xin không nói nhiều về điều đó.

- Dựa vào đối thủ cạnh tranh.

Trong kinh doanh nói chung, rủi ro luôn đi kèm với cơ hội. Nếu rủi ro ít thì cơ hội ít, lợi nhuận ít. Nếu rủi ro cao đi kèm với cơ hội lớn và lợi nhuận cao. Kinh doanh dịch vụ giặt sấy nói riêng cũng không tránh khỏi quy luật này. Ở mỗi một khu vực bạn có thể liệt kê ra danh sách các đối thủ cạnh tranh của mình. Đối thủ cạnh tranh dễ nhận ra nhất đó chính là các cửa hàng giặt sấy khác. Bạn cần nghiên cứu đối thủ để nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Sau đó bạn tự đánh giá về khả năng của bản thân mình trước khi có quyết định thuê mặt bằng ở khu vực đó.

Ngược lại nếu ở khu vực bạn có ý định mở cửa hàng giặt chưa có một tiệm giặt nào, rõ ràng đây là cơ hội lớn để bạn lập nên cơ đồ, nhưng cũng cần hết sức thận trọng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải hiểu nhiều hơn về đối tượng khách hàng trong khu vực này.

Ngoài ra bạn cần lưu ý rằng vẫn luôn tồn tại những đối thủ cạnh tranh mà bạn không nhìn thấy đó chính là việc những khách hàng mục tiêu của bạn họ có thể đã có máy giặt trong gia đình. Như vậy yếu tố và bản lĩnh lôi kéo khách hàng của bạn cũng như chất lượng dịch vụ của bạn vẫn luôn là yếu tố quyết định sự thành bại sau này.

- Dựa vào cơ sở hạ tầng.

Cơ sở hạ tầng ở đây chính là đường xá, giao thông đi lại, ngõ hẻm.

Mọi địa điểm đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, chính vì thế bạn cần xác định rõ những ưu nhược điểm đó ảnh hưởng như thế nào đến quy mô và cách thức vận hành của bạn. Ở giai đoạn hiện tại rõ ràng những con đường nhỏ hoặc hẻm thông thoáng 2 chiều có lượng người qua lại đông đúc vẫn luôn là một lợi thế rất lớn cho việc kinh doanh giặt sấy của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần nghiên cứu kỹ bởi vì nó còn tùy thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh giặt mà bạn mong muốn áp dụng.

Ngày nay loại hình kinh doanh tự phục vụ nói chung hay kinh doanh giặt sấy tự động (Self-service laundry) đang là một xu thế của thời đại, nhưng loại hình này cần phải có một không gian khá rộng, giúp cho khách hàng khi tới cửa hàng tự phục vụ họ cần phải có nơi để ngồi thư giãn, lướt web, … Loại hình này có thể phục vụ những khách hàng ở xa hơn >3km, vì mong muốn của những đối tượng khách hàng này là có thể vừa giặt đồ vừa thư giãn, hoặc vừa làm những công việc thông qua internet.

- Ứng dụng công nghệ

Công nghệ và internet vẫn sẽ giúp bạn một phần trong việc tìm kiếm và phân tích khu vực vị trí bạn mong muốn tìm mặt bằng. Ngoài việc đăng tin, đọc tin tìm kiếm mặt bằng thông qua các kênh. Bạn có thể ứng dụng Google Map để phân tích vị trí mặt bằng của bạn một cách tổng quan. Thông qua Google Map bạn có thể dễ dàng nhận thấy mật độ dân cư, giao thông và cơ sở hạ tầng của khu vực. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trong định hướng và ra quyết định có nên hay không nên tìm kiếm mặt bằng ở khu vực bạn có ý định.

- Dựa vào nguồn tài chính.

Tất nhiên tài chính và khả năng chi trả của bạn vẫn là một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới quyết định của bạn. Xin nhắc lại rằng khởi nghiệp cũng như chăm sóc một đứa trẻ, mới sinh ra không thể nào biết chạy ngay được ngoại trừ đứa con của bạn là Thánh Gióng. Vì vậy bạn cần phải dự toán đủ kinh phí chi trả mặt bằng để nuôi dưỡng đứa con của mình trong thời gian đầu chập chững. Khẩu ngữ có câu: “tiền nào của nấy”. Tất nhiên bạn muốn có một mặt bằng đẹp thì giá thành chắc chắn cao, đó là lý do để bạn cân nhắc cho phù hợp.


2. Đàm phán, thỏa thuận ký kết thuê mặt bằng

Đàm phán là khâu vô cùng quan trọng và đòi hỏi phải có một trình tự hợp lý để vừa đạt được mục đích lại vừa không bị ép giá

- Không vội vàng quyết định

Chấp nhận hay từ chối lời chào giá của chủ nhà cho thuê vội vã là sai lầm bởi đôi khi nó khiến bạn đánh mất đi cơ hội có được địa điểm kinh doanh đẹp. Mua có thêm, bán có bớt vì vậy mà việc kiên trì trao đổi một chút đôi khi giúp bạn có được kết quả thương lượng tốt. Tránh chấp nhận sớm quá mà đôi khi nó khiến người cho thuê cảm giác như mắc lừa cho thuê quá rẻ. Từ chối quá sớm lại bỏ đi cơ hội đàm phán với chủ nhà thiện chí và có thể bớt giá hay chấp nhận các yêu cầu của bạn…

- Không nên cố dành hết lợi ích cho mình

Trong đàm phán hãy biến các bên đều trở thành người chiến thắng. Người cho thuê cửa hàng bao giờ cũng muốn có được lợi ích và người thuê cũng vậy. Vì vậy, nếu có thể cân bằng lợi ích và khiến cho đôi bên cảm thấy đều nhận được lợi ích thì dễ có được hợp đồng tốt.

- Kiểm soát cảm xúc trong đàm phán

Cảm xúc là thứ phải kiềm chế bởi bạn đi thuê mặt bằng nhưng luôn phải biết kiểm soát được vấn đề cảm xúc. Tránh để bạn cảm thấy quá ưng vị trí mà chọn thuê một mặt bằng vượt quá ngân sách gây áp lực tài chính và ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận kinh doanh. Trong trường hợp này có thể mạnh dạn bỏ qua và thực tế không chỉ có một mặt bằng hợp với bạn.

3. Kinh nghiệm làm và ký hợp đồng

- Cùng nhau thảo luận

Bạn nên tự soạn 1 hợp đồng mẫu với các điều khoản tương đối có lợi hơn, điều này giúp bạn chủ động được các điều khoản và kỹ càng hơn. Do đó trong trường hợp chủ nhà có bản hợp đồng khác, bạn cũng dễ dàng đối chiếu để có gắng bàn bạc hai bên cùng có lợi.

- Các điều khoản

Phải có đảm bảo đủ các yêu cầu: địa điểm, diện tích, tiền đặt cọc, thời gian thuê, giá thuê, chu kỳ, kỳ hạn đóng tiền thuê tăng giá hàng năm hay cách tăng giá sau khi gia hạn, ngày bàn giao mặt bằng cho thuê, hiện trạng nhà đất mặt bằng lúc bàn giao, thời điểm tính tiền thuê. Đồng thời lưu ý đến quyền cải tạo và giới hạn sửa chữa, mặt bằng, cửa hàng kinh doanh và miễn trừ trách nhiệm làm thay đổi mặt bằng sau khi hoàn trả.

- Các điểm cần lưu ý trong hợp đồng:

· Cần thỏa thuận về thời gian hoạt động cửa hàng hàng ngày để đôi bên thoải mái vấn đề sớm, muộn.

· Quy định về lối đi và chỗ để xe với chủ nhà: tránh việc đi chung lối với chủ nhà và thoả thuận về việc để xe của khách hàng, đừng cho rằng hiển nhiên được để xe trước cửa, đôi khi chủ nhà lại không cho phép để hay thu tiền của khách, ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn.

· Các vấn đề pháp sinh: các trường hợp được giảm giá thuê mặt bằng hoặc chấm dứt trước thời hạn mà không bị phạt như: đừng đang sửa, hạn chế giao thông…

· Điều khoản về gia hạn thuê mặt bằng, cửa hàng: đây là điều khoản để bảo vệ quyền lợi, quyền được ưu tiên cho thuê sau khi hết hạn, tránh tăng giá khi gia hạn.


80 views0 comments
  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon
TP.HỒ CHÍ MINH
QUẬN 4:

K LAUNDRO:  88/2 Nguyễn Khoái, Phường 2, Q4. Tel:  0906.058.580

QUẬN 6:

K LAUNDRO: Số 240/35F1, Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6 Tel: 090 393 0870

QUẬN 7:

K-LAUNDRO: -Địa chỉ:  13/7 Đường Số 27, Tân Quy, Quận 7. Tel: 090 5566 247

QUẬN 9:

K-LAUNDRO: C1.01-03 Chung cư Gia Hoà, 523 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Bình, Q.9, TP.HCM​ Tel: 0944811188

QUẬN 12:

1- GIẶT SẤY TỰ ĐỘNG NGHĨA : 43/37A Vườn Lài, KP4, An Phú Đông, Q.12, TP.HCM Tel: 0977788539

QUẬN THỦ ĐỨC:

K-LAUNDRO: 942 Kha Vạn Cân, Q Thủ Đức, TP.HCM Tel: 091 658 5186

QUẬN GÒ VẤP:

K-LAUNDRO: Số 141 Nguyễn Văn Nghi, P7, Q. Gò Vấp, TP.HCM Tel: 097 933 9798

QUẬN TÂN BÌNH:

K-LAUNDRO: 162 Nguyễn Hồng Đào, P.14 , Q Tân Bình Tel: 097 432 6423

K-LAUNDRO: 69, Đông Hồ Phường 8, Q Tân Bình, Tp. HCM Tel: 0907618617

KUMOON: Số 29, Hẻm B22 Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, TP. HCM - Tel: +84 838 102 468

BIÊN HÒA

K-LAUNDRO: E67, đường D9, Võ Thị Sáu, Khu phố 7, P. Thống Nhất, TP Biên Hoà, Đồng Nai

COMMERCIAL LAUNDRY SYSTEMS  
GIẢI PHÁP KINH DOANH GIẶT SẤY HIỆN ĐẠI   
LH: 0979 33 9798

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now